HOA ANH ĐÀO - BIỂU TƯỢNG VĂN HÓA XỨ PHÙ TANG

HOA ANH ĐÀO - BIỂU TƯỢNG VĂN HÓA XỨ PHÙ TANG

| |

Cùng với núi Phú Sĩ, hoa anh đào chính là biểu tượng của sự quật cường, lòng trung thành của người Nhật Bản. Có người nói rằng, đây chính là phong thủy, âm - dương, vận mệnh của xứ sở Phù Tang.Từ xa xưa, vào thời Chiến quốc (1392-1601), hoa anh đào được chọn làm biểu tượng của tầng lớp võ sĩ đạo (samurai), thể hiện sự thanh tao - chính trực - trung thành. Võ sĩ đạo sẵn sàng hy sinh bản thân mình dù đó là lúc đẹp nhất, tràn đầy sinh khí trong cuộc đời, cũng giống như anh đào thường tàn khi vào độ rực rỡ nhất. Lòng trung thành đó hiện diện trong mỗi con người Nhật Bản cho đến tận hôm nay. Để rồi người Nhật thần thánh hóa hoa anh đào thành “nàng sakura” hay “nữ thần sakura”.Mỗi độ xuân về, nàng sakura bắt đầu khoe sắc trên khắp lãnh thổ Nhật Bản, từ phương Nam đi ngược lên phương Bắc. Hoa bắt đầu nở từ cuối tháng 2 ở Okinawa đến đầu tháng 5 ở Hokkaido. Đặc biệt tại hòn đảo trung tâm Honshu, nàng sakura khoe sắc từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 4 dương lịch. Có rất nhiều cung đường ngắm hoa trên khắp hòn đảo Honshu với những địa danh không thể bỏ qua, ngay cả đối với người bản địa như: công viên Maruyama, Kyoto, thành Osaka, thành Matsumoto - Nagano, hoàng cung Tokyo, công viên Shinjuku Gyoen…

Bạn sẽ được hòa vào không gian văn hóa truyền thống của người Nhật Bản. Đây chính là dịp mà mỗi người dân Nhật Bản thể hiện sự quan tâm, gắn bó, chia sẻ với nhau về chuyện gia đình, công việc, những buồn vui trong cuộc sống. Từ đó mọi người sẽ hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau, duy trì lòng nhiệt huyết, sự trung thành đối với gia đình, người thân, bạn bè và đất nước. 

Những sự sẻ chia này được hòa quyện vào khung cảnh hữu tình mà ở đó thiên nhiên và con người như hòa làm một dưới những tán cây anh đào. Ngồi dưới tán cây vừa hàn tuyên tâm sự và thưởng thức rượu sake, chơi những nhạc cụ truyền thống và ngắm từng cánh hoa nhẹ nhàng rơi theo chiều gió. Đây chính là lúc nàng anh đào đẹp nhất, khoảnh khắc khơi dậy lòng trung thành - tinh thần bất diệt của con người Nhật Bản.Nhật Bản có hơn 30 loại hoa anh đào, trong đó Some Zakura được xem là biểu tượng của tầng lớp võ sĩ đạo ngày xưa và mỗi con người Nhật Bản hôm nay. Some Zakura được chọn không chỉ làm biểu tượng của lòng trung thành, mà còn là biểu tượng của sự ngoại giao, phổ cập văn hóa của người Nhật Bản trên khắp năm châu. 

Du lịch vào mùa hoa anh đào, trang phục không cần phải quá nghiêm trang, chỉ cần quần Jeans, áo thun, váy đều phù hợp. Bạn có thể chọn cách như người bản xứ, thuê kimono để mặc chụp hình rất đẹp. Khi ngắm hoa, tuyệt đối không được ngắt cành, hái hoa, giẫm đạp lên cây. Du khách được mang thức ăn đồ uống vào công viên để vừa ngắm vừa thưởng thức nhưng không được vứt rác bừa bãi. Phải bỏ rác vào nơi đúng quy định và phân theo từng chủng loại.  
Ngoài việc ngắm hoa sakura được tổ chức khắp nơi trên đất nước Nhật Bản, bạn có thể mua những đặc sản, nông sản, bánh trái đặc trưng địa phương đó về làm quà. Đặc biệt, đừng quên bánh bông lan hoa sakura vừa đẹp lại vừa ngon.