Vì sao ở homestay khi đi du lịch lại “ăn đứt” khách sạn?

Vì sao ở homestay khi đi du lịch lại “ăn đứt” khách sạn?

| |

Một trong những cách tốt nhất để có được cái nhìn sâu sắc và chính xác về điểm đến của bạn chính là lưu trú tại homestay. Ngoài việc cung cấp chỗ ở như dịch vụ của các khách sạn, homestay đem lại cho bạn trải nghiệm thực sự về đời sống địa phương, kết nối bạn với những người cùng chí hướng và là nguồn thu quan trọng cho một số nền kinh tế khó khăn.

Dưới đây là một vài lý do thuyết phục bạn đặt ngay homestay thay vì khách sạn cho chuyến đi kế tiếp của mình:

 

 

Khám phá nhng điều mi

Homestay tạo cơ hội cho bạn khám phá những địa điểm, khía cạnh mới lạ mà bạn không thể tìm thấy trên các bài viết hay video giới thiệu thông thường. Bạn không chỉ tìm thấy một khu phố, thị trấn, hoặc khu làng chưa bao giờ xuất hiện trên bản đồ du lịch, mà còn tìm hiểu được về phong tục tập quán địa phương, từ thói quen ăn uống đến phong cách sinh hoạt gia đình.

Cảm nhận trọn vẹn nơi bạn đến

Những đô thị hoành tráng như Paris, New York, Rome và London là những thành phố lớn nhất thế giới – nên khó mà trải nghiệm được hết trong thời gian ngắn. Ở chung với người dân trong vùng sẽ giúp tiếp cận được với “thổ địa” nơi đây để nhận được sự hướng dẫn tận tình.

Chủ nhà của bạn còn sẽ gợi ý cho bạn các điểm đến nổi bật cũng như những nơi đặc biệt. Họ có thể gợi ý bạn về nơi tốt nhất để xem mặt trời mọc, chia sẻ địa chỉ một quán café ấm cúng yêu thích của họ hoặc giúp bạn tìm thấy khung cảnh tuyệt nhất của thành phố.

Có nhng ba ăn đáng nh

Nhiều chủ nhà sẽ xắn tay lên chuẩn bị một bữa ăn truyền thống, hoặc thêm bữa ăn sáng trong giá phòng. Hãy tận dụng cơ hội này để lấy thưởng thức các món ăn chính gốc địa phương – súp miso nhà làm ở Nhật Bản hoặc bất kỳ món arancini tươi nhà làm nào ở Ý cũng có thể đem ra cạnh tranh với nhà hàng đấy.

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng nấu nướng của mình, hãy đề nghị được giúp đỡ và bạn có thể sẽ học thêm được một hay hai công thức nấu ăn mới khi về. Bạn thậm chí có thể nấu một món ăn truyền thống của nước mình để chia sẻ với chủ nhà của bạn và thực sự trải nghiệm việc trao đổi văn hóa.

Học thêm ngôn ng

Gặp gỡ với người dân bản địa đem đến rất nhiều cơ hội cho bạn thực hành kỹ năng ngôn ngữ. Đa số chủ nhà đều nói được tiếng Anh, nhưng vẫn sẽ vui vẻ hỗ trợ bạn nếu bạn muốn học. Đây là một dịp tuyệt vời để bạn có thể hiểu rõ hơn ngôn ngữ địa phương và tiếp thu những cụm từ mới.

Hãy mạnh dạn và nhờ chủ nhà dịch một số câu thông thường và hay dùng để giúp bạn khám phá loanh quanh. Ngay cả khi bạn dùng sai, những cố gắng trong giao tiếp sẽ giúp bạn tạo ra một mối liên kết với chủ nhà và những người bạn gặp trong chuyến đi của mình.

Được chào đón nồng nhiệt

Trong khi các khách sạn cố gắng tách mình ra khỏi hình ảnh chung chung và định hướng mình là “ngôi nhà xa hoa của bạn”, homestay thì không bao giờ như vậy. Đặc biệt ở các khách sạn lớn, phòng quá rộng có thể khiến bạn cảm thấy lạc lõng và cô đơn.

Homestay, mặt khác, có thể ít bóng bẩy nhưng lại chào đón bạn nồng nhiệt hơn. Bạn được khích lệ “tự nhiên như ở nhà” – thậm chí là trở thành một phần của gia đình chủ. Nếu bạn đang đi du lịch một mình, bạn sẽ có ai đó để chia sẻ kinh nghiệm của bạn và những người muốn lắng nghe tất cả hành trình của bạn.

Đóng góp (dù nhỏ) vào nền kinh tế địa phương

Năm ngoái, khoảng 1,2 tỉ du khách đã đi khắp thế giới – nhưng số tiền họ chi tiêu thường xuyên không đến được với nền kinh tế địa phương. Ở homestay, bạn biết rằng một tỷ lệ đáng kể chi phí chỗ ở của bạn đang giúp ích cho một cá nhân hoặc một cộng đồng chứ không phải là một nhãn hiệu đa quốc gia nào đó.

Ví dụ ở Cuba, homestay – được biết đến với tên gọi casas particulares – gần như là lựa chọn duy nhất bên cạnh các khách sạn do nhà nước hoặc tập đoàn quốc tế sở hữu. Nhiều gia đình còn cho thuê nhiều phòng, tạo điều kiện cho bạn có cơ hội để gặp các khách du lịch khác trên đường đi.

Hiểu về một nền văn hóa mi

Làm thế nào để bạn biết rằng chĩa bàn chân của bạn về phía người khác được coi là thô lỗ ở Thái Lan? Hoặc bạn có nghĩa vụ phải uống ít nhất ba ly khi được mời đến một buổi tiệc cà phê tại Ethiopia?

May mắn thay, khi ở cùng với cư dân địa phương, bạn có thể tránh được các trường hợp khiếm nhã. Chủ nhà của bạn là nguồn thông tin lý tưởng để thấu hiểu nền văn hóa mới. Đừng e ngại mà không đặt câu hỏi. Đây là cơ hội của bạn để làm quen với các phong tục và tìm hiểu các phép tắc lịch sự của địa phương.

Trả ít mà vẫn được nhiều

Ở homestay sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn số tiền ở các khách sạn, làm cho chuyến đi một lần trong đời càng trở nên hợp lý hơn. Cũng không giống như khi ở dorm, bạn sẽ có không gian riêng của mình, và vẫn chi trả một ít tiền cho những thứ như đồ ăn và đồ uống.

Có nhng tình bạn lâu dài

Bản chất của homestay nghĩa là bạn sẽ có một số điểm chung với chủ nhà của bạn: họ cũng thích gặp gỡ những người mới. Ở homestay và bạn sẽ có cơ hội trở về với một tình bạn mới – và một lý do tốt để trở lại những lần sau.